Một số lưu ý khi làm bài kiểm tra, thi trực tuyến trên K12Online

I. Một số lưu ý khi kiểm tra/thi trực tuyến

1. 1. Trước khi vào làm bài

1) Trước khi vào bài kiểm tra/thi trực tuyến, học sinh kiểm tra hoặc nhờ phụ huynh kiểm tra hạ tầng thiết bị để tham gia kiểm tra trực tuyến một cách tốt nhất (nguồn điện, dây mạng, kết nối Internet,…).

2) Chủ động chuẩn bị, kiểm tra thiết bị làm bài và đảm bảo đã được kết nối Internet ổn định.

3) Nếu làm bài trên điện thoại hoặc máy tính bảng, phải cài đặt ứng dụng K12Online về để sử dụng để được thuận tiện nhất và có trải nghiệm tốt nhất. Không sử dụng trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính bảng để làm bài kiểm tra, thi trực tuyến.

4) Nếu sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng để làm bài kiểm tra, kiểm tra chắc chắn pin còn đủ dung lượng trong suốt thời gian làm bài.

5) Nếu điện thoại và máy tính bảng sử dụng Wifi thì nên để ở chế độ “máy bay” để không bị ảnh hưởng bởi các cuộc gọi hoặc tin nhắn đến để không ảnh hưởng đến quá trình làm bài.

6) Nếu điện thoại và máy tính bảng sử dụng mạng dữ liệu di động (như 3G/4G…) thì nên cài đặt chặn tạm thời các cuộc gọi, tin nhắn đến để không ảnh hưởng đến quá trình làm bài.

7) Tắt hết các ứng dụng không cần thiết trên máy tính (hoặc điện thoại, máy tính bảng) để không ảnh hưởng trong quá trình làm bài thi không tốn bộ nhớ, tốc độ xử lý chung của thiết bị.

8) Trước khi diễn ra, học sinh kiểm tra thông tin cá nhân của tài khoản đã đúng hay chưa. Nếu chưa đúng thì báo cho giáo viên chủ nhiệm để tổng hợp và gửi nhà trường để được hỗ trợ.

1. 2. Trong quá trình làm bài

1) Đọc kỹ các yêu cầu và hướng dẫn của đề thi. 

2) Trong quá trình làm bài thi  trực tuyến, không được ẩn màn hình bài thi trên máy tính hoặc thoát ứng dụng phần mềm nếu thi trên điện thoại (hoặc máy tính bảng). Hệ thống có tính năng tự phát hiện, sẽ cảnh báo học sinh khi vi phạm và lưu lại hành vi vi phạm của học sinh. Nếu quá số lần vi phạm tối đa mà người ra đề cho phép thì sẽ tự động nộp bài.

3) Tuyệt đối không sử dụng tài liệu, không nhờ người làm bài hộ hay gợi ý, hướng dẫn trong suốt quá trình làm bài kiểm tra.

II. Một số lỗi thường gặp trong quá trình làm bài kiểm tra, thi trực tuyến

1) Nhiều học sinh khi làm bài tự luận trực tuyến đang gõ trực tiếp câu trả lời dài vào phần nội dung trên K12Online. Việc này chỉ phù hợp khi các em gõ 1 vài từ hoặc 1 đoạn văn ngắn. Nếu gõ 1 đoạn văn dài thì rất rủi ro vì sẽ rất dễ lỡ tay xóa nhầm, hoặc khi kết nối Internet gặp trục trặc thì sẽ bị mất, dẫn tới mất công gõ lại từ đầu. Ngoài ra, thao tác các em gõ như vậy cũng bất tiện hơn khi các em viết giấy. 

Giải pháp khuyễn nghị: Khi làm bài tự luận, với những câu tự luận mà phần lời giải của học sinh dài hoặc có công thức toán học, nhà trường nên hướng dẫn HS làm bài trên giấy sau đó chụp lại để cho các em dễ viết hơn và thầy cô chấm cũng nhận biết được nét chữ của HS. Nhà trường cũng nên thống nhất mẫu giấy và quy cách trình bày giấy của tờ giấy thi tự luận để thuận thiện cho GV khi chấm bài. 

2) Các môn tự luận khi thi trực tuyến các em đang có thói quen làm bài như làm trực tiếp, chủ quan khi nào hết giờ mới chụp ảnh bài làm nên có 1 số em để 10 giây cuối mới chụp nộp. Việc này cũng rất rủi ro vì thời gian gần cuối các em sẽ không để ý, hoặc tâm lý sẽ chụp vội, có thể không thao tác kịp hoặc lúc nộp bài mạng có trục trặc sẽ ảnh hưởng đến kết quả. 

Giải pháp khuyến nghị: Học sinh theo dõi thời gian còn lại của bài thi để chụp ảnh nộp bài tự luận. Không nên chụp ảnh và nộp bài sát giờ quá vì sẽ dễ bị cuống, không chụp kịp hoặc chụp không đúng quy cách và dễ dẫn đến lỗi không nộp được bài. Nếu được, nên nộp bài trước một vài phút trước khi hết giờ làm bài để hạn chế các lỗi khách quan xảy ra và chủ động hơn. 

3) Nhiều trường hợp học sinh chụp bài làm phần tự luận nhưng camera của thiết bị mờ quá hoặc bị hỏng hoặc chụp ở điều kiện thiếu sáng, góc quay không hợp lý. 

Giải pháp khuyến nghị: 

1. Để cho chủ động và hạn chế tối đa lỗi khi gửi ảnh bài tự luận mà GV không xem được, nhà trường yêu cầu HS chuẩn bị điện thoại có camera hoạt động ổn định, không bị mờ, nhòe.

2. Chụp ảnh bài làm ở điều kiện ánh sáng tốt, chụp được đầy đủ bài làm. 

4) Khi cài đặt ứng dụng K12Online không cho phép truy cập quyền sử dụng camera của thiết bị nên dẫn đến không sử dụng được. 

Giải pháp khuyến nghị: Cấp phép truy cập máy ảnh và các quyền khác cho ứng dụng K12Online khi cài đặt. Những quyền này đều là bắt buộc và cần thiết để ứng dụng K12Online hoạt động ổn định.

5) Cân đối thời gian làm bài để chủ động. Không nên nộp bài sớm quá hoặc sát giờ kết thúc quá. 


Hãy chia sẻ cho nhiều người biết hơn nhé!

In bài viết

Mục lục